Hội An

đề cử we choice awards

 • Top điểm đến được yêu thích nhất 0

Cách Đà Nẵng chỉ khoảng nửa tiếng đi ô tô, Hội An hiện ra trước mắt bạn với những ngôi nhà chẳng có gì khác biệt so với những gì bạn thấy trên quãng đường. Nhưng thế nào, khi đến đây rồi, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy có gì đó len lỏi vào mạch máu của mình, để rồi cảm giác mệt mỏi bỗng tan biến từ từ khi bạn thấy thoang thoảng trong không khí, mùi hương của sự tĩnh tại. Lúc nào cũng với cái vẻ bình tĩnh, trầm mặc và có gì đấy rất riêng, HộI An chào đón bạn nhẹ nhàng như một cái nghiêng đầu khe khẽ như thế.

 

 

Thật ra, để thăm thú hết Hội An bạn sẽ chỉ mất vẻn vẹn 1 ngày là nhiều. Khu phố cổ bé tí này không có quá nhiều thứ để chiều lòng các du khách tò mò. “Nào, đến Hội An rồi, chúng ta hãy ghé thăm nhà cổ thôi!”, “Đó chính là chiếc nhà cổ! Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang xem xưởng làm đồ mỹ nghệ nhé”, “Tuyệt đẹp phải không? Hãy đi chùa Cầu nào!”. Đó là những gì mà một tour du lịch có thể làm với bạn khi đến Hội An và giết chết hứng thú của bạn với địa danh xinh đẹp này. Nhưng Hội An thì có nhiều hơn những địa chỉ phải đến trên tấm bản đồ, và chắc chắn bạn không thể cảm nhận nó nếu cứ giữ khư khư cái sự tò mò và vội vã đặc trưng của khách du lịch. Hội An là để cảm nhận, để bạn làm dịu lòng mình lại và chầm chậm thả lỏng các giác quan, đón sự thư thái của nơi này vào từng thớ thịt. Để rồi khi bạn mở mắt ra, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn rời xa Hội An nữa.

 

 

Sự thư thái của Hội An đến từ đâu nhỉ? Có thể nó đến từ mùi nhang trầm bay bồng bềnh trong không khí vào những buổi trưa muộn. Hay nó đến từ màu vàng ấm áp của những bức tường, phản chiếu với màu nắng tạo nên một cảm giác thật bình an? Từ màu rực rỡ của những giò hoa đủ màu người ta treo trên ban công gỗ của một cửa hàng nào đó trong khu phố cổ? Hay từ sắc hồng rực của những dàn hoa giấy đang nở bung trong nắng hè? Có lẽ từ tất cả những điều be bé đó chăng? Hay còn là bởi từ nụ cười của cô bán chè sen, xoa xoa ở gần cầu? Hoặc những con hẻm bé xíu vắng tanh, xanh màu lá của một dàn cây leo nào đó? Không, biết đâu sự thư thái đấy lại đến từ những buổi trưa hè, nằm dài trước hiên của quán cafe quen trong khu phố cổ thì sao? Hoặc biết đâu, lại từ mùi thịt nướng từ hàng bánh ướt cuốn thịt nướng cạnh đấy?

 

 

Ôi, càng tìm kiếm, càng thấy mình bị lạc bởi những chủ thể, những kỷ niệm, những sự vật và tình huống. Càng tìm, càng nhận ra rằng, điều gì ở Hội An cũng khiến mình yêu, điều gì cũng khiến mình thấy thanh bình. Và nếu trên đời này, thiên đường thật sự tồn tại, thì hẳn Hội An chính là một trong những thiên đường như vậy cho những tâm hồn mệt nhoài như ta được nương náu.

bình luận

 • Nguyễn Hoàng Điệp

  Đạo diễn

  Năm 2014 là một năm thành công đối với Nguyễn Hoàng Điệp vì bộ phim đầu tay của chị "Đập Cánh Giữa Không Trung" đã gặt hái được nhiều thành công. Xem thêm

 • Nguyễn Thế Hoàn

  Học sinh đoạt giải Olympic Toán Quốc Tế

  Nghị lực của "cậu bé Vàng" Olympic Toán Quốc tế 2014. Xem thêm

 • Hoàng Thị Yên

  Bà mẹ

  Để bảo vệ được đứa con trong bụng, chị đã phải hy sinh đôi mắt mình. Bởi khi đã quyết định giữ lại cái thai thì chị không được phép dùng xạ trị hay bất kỳ một loại kháng sinh nào. Xem thêm

 • Nguyễn Chí Long

  Sinh viên

  Tượng đài “con nhà người ta” hoàn hảo khiến giới trẻ Việt khâm phục. Xem thêm

Thông tin

 • Diện tích: 61,4688 km²
 • Dân số: 121.712 người (Năm 2008)
 • Thành lập: 29 tháng 1 năm 2008
 • Phân chia hành chính: 9 phường, 4 xã
 • Các địa điểm du lịch nổi tiếng:
  - Khu vực phố cổ
  - Thánh địa Mỹ Sơn
  - Cù Lao Chàm

Vị trí địa lý

các đề cử khác