Lai Bac Hai Dang

Lại Bắc Hải Đăng

Nhắc đến Lại Bắc Hải Đăng, khán giả đặc biệt yêu quý và dành cảm tình cho anh nhờ chương trình truyền hình thực tế Điều ước thứ 7 - một cách kể chuyện bằng truyền hình đầy nhân văn.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Lại Bắc Hải Đăng - Đạo diễn của những điều ước đầy chất nhân văn

 

Tháng 3 năm 2014, một chương trình truyền hình ra đời đã nhận được nhiều sự chú ý của khán giả. Giữa "rừng" gameshow ăn khách, các chương trình truyền hình, tạp kỹ nức tiếng, Điều ước thứ 7 lại như một "khoảng lặng" khác hẳn. Đó thực sự là nơi để khán giả trút bầu tâm sự, đặt ra các điều ước mà họ muốn thực hiện được và chương trình sẽ thực hiện giúp họ. 

 

Khi chương trình mới ra mắt, Lại Bắc Hải Đăng đã chia sẻ về "đứa con tinh thần" lớn nhất của cuộc đời anh: "Sẽ có những điều ước rất nhỏ như một em bé ước mơ thành ca sỹ hay một người nghệ sỹ già mong một lần nào đó trước khi tạm biệt cuộc đời có thể đứng trên sân khấu hát, hay là lời nói xin lỗi của người con gửi cho bố mẹ…

 

Đó là những điều ước có thể rất nhỏ hay lớn nhưng điều quan trọng là khi khán giả xem sẽ tạo ra sự lạc quan và muốn cảm thấy sẵn sàng tin tưởng cho điều xảy ra tiếp theo. Chúng tôi không đi vào những chương trình như thông tin cho xã hội biết những hoàn cảnh cần được giúp đỡ để xã hội quan tâm mà chỉ đặt ra mục tiêu tích góp lại những điều ước nhỏ nhoi mà nó có thể trở thành sự thật trong cuộc sống".

 

Điều ước thứ 7 là một cách kể chuyện bằng truyền hình đầy nhân văn. Năm 2014, có thể nói chương trình đã định hình rõ nét một chương trình đầy tính nhân văn, được công chúng trên cả nước đón nhận. Có lẽ, chưa bao giờ, người ta lại tràn đầy niềm tin về những giấc mơ, điều ước tưởng như xa vời nhưng vẫn có thể được thực hiện. Những nhân vật, ước mơ xuất hiện trong chương trình đều bắt nguồn từ những con người có đời sống nội tâm đẹp, có những câu chuyện cá nhân lay động lòng người. Từ việc đưa những ước mơ này thành sự thật, chương trình hy vọng sẽ là món quà cho niềm tin yêu cuộc sống của khán giả.

 

Fanpage của chương trình Điều ước thứ 7 đã có đến gần 130 nghìn lượt like, hằng ngày rất nhiều comment của khán giả gửi về, chia sẻ, hỏi han thông tin, cảm ơn chương trình... Người ta dễ dàng nhận thấy sự tác động tích cực của Điều ước thứ 7 qua mỗi chương trình và dấu ấn lưu lại trong lòng khán giả.

 


"Đám cưới cổ tích của anh Vượng - chị Loan" là một trong những câu chuyện cảm động nhất của Điều ước thứ 7.


Mỗi chương trình Điều ước thứ 7 sẽ có sự xuất hiện của một nhân vật chính với một câu chuyện, ký ức hay những ước mơ tương lai có sức lay động tới trái tim người xem. Chương trình là hành trình giúp các nhân vật này thực hiện ước mơ với nhiều tình tiết bất ngờ, lý thú mà ngay cả những người trong cuộc cũng không được biết. Những số ra của chương trình đặc biệt gây xúc động mạnh đối với khán giả, bởi đó thực sự là những câu chuyện lay động cảm xúc trong mỗi người, đánh thức toàn bộ cảm giác giữa con người với con người. 

 

Có thể kể đến như "Tân Lì - nghị lực phi thường của chàng trai trẻ mắc bệnh Wilson", "Ngọc Nữ - cô gái Đà Nẵng xinh đẹp mắc căn bệnh máu trắng", đặc biệt là "Đám cưới cổ tích của anh Vượng - chị Loan", câu chuyện về sức mạnh và sự kì diệu của tình yêu mà cho đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc đến "Điều ước thứ 7", khán giả lại nghĩ ngay tới đám cưới cổ tích đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả. Người ta yêu quý "Điều ước thứ 7" đến mức thành thói quen, vào mỗi thứ 7 hàng tuần không thể rời màn ảnh nhỏ để theo dõi số phận của những nhân vật và sống cùng hy vọng của họ.

Hy vọng sẽ có 1 điều ước cho "Điều ước thứ 7"

 

Đứng đằng sau những câu chuyện lay động trái tim hàng triệu con người ấy, chính là đạo diễn trẻ Lại Bắc Hải Đăng. Nếu nói "Điều ước thứ 7" đem lại hy vọng về một điều ước thành sự thật của những con người không may mắn trong cuộc sống, thì giờ đây, có lẽ Hải Đăng cũng đang chờ "điều ước" ấy xảy ra với chính đứa con tinh thần của mình. Chương trình "Điều ước thứ 7" phát sóng vào ngày 10/1 về câu chuyện của cặp vợ chồng hát rong nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. VTV sau đó đã tạm dừng phát sóng Điều ước thứ 7, đình chỉ đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng và BTV Diệp Chi sau sự cố đáng tiếc về vợ chồng hát rong.

Ngày 16-1, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, Tổng đạo diễn của chương trình Điều ước thứ 7 cũng lên tiếng nhận sai, nhận trách nhiệm và xin lỗi.

"Cú vấp" trong sự nghiệp của Lại Bắc Hải Đăng khiến tất cả khán giả, những người yêu quý anh đều cảm thấy tiếc. Ngay khi dư luận còn đang bình luận trái chiều về câu chuyện vợ chồng hát rong trên chương trình Điều ước thứ 7, thì phần đông dư luận vẫn khẳng định rằng họ "không thể phủ nhận tính nhân văn của Điều ước thứ 7". Khán giả đã nhanh chóng có sự chia sẻ với những người làm chương trình và hơn hết, họ vẫn ghi nhận hiệu quả mà Điều ước thứ 7 đem đến.

 

Chương trình ấy đã đem lại những cảm xúc về con người quá tuyệt vời khi cùng nhau viết lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Anh đạo diễn trẻ năm nào khiến các em nhỏ và phụ huynh yêu mến khi dẫn chương trình Vườn cổ tích, nay lại dành trọn cảm tình khi đưa những câu chuyện tình người lên truyền hình.

Liệu Lại Bắc Hải Đăng có biết rằng, kể cả khi Điều ước thứ 7 tạm thời không được phát sóng nữa, thì khán giả vẫn chưa bao giờ quên những cảm xúc tuyệt vời mà một điều ước giữa đời thường - Hải Đăng cùng ekip đã đem lại. Họ đã cùng nhau cầu nguyện "Mong điều ước sẽ thành hiện thực và đến với thật nhiều người". Với một người sinh ra với cái "tông" là sống hết mình vì truyền hình, để được phục vụ khán giả, thì chẳng phải đó là lời chúc tốt lành nhất, như "cái phao" để anh vượt qua được cơn bão này hay sao?

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 1979
  • Quê quán: Hà Nội
  • Thành tích: Đạo diễn của hàng loạt gameshow ăn khách trong đó phải kể đến Điều ước thứ 7.

các đề cử khác