Sài Gòn

đề cử we choice awards

 • Top điểm đến được yêu thích nhất 0

Yêu gì ở Sài Gòn trước tiên? Yêu mùa hè bất tận với 300 ngày nắng trong năm. Yêu những cơn mưa đột ngột đến rồi đi. Yêu những con hẻm chằng chịt, tưởng như xấu xí mà hoá ra lại thân thương vô cùng. Yêu tiếng người miền trong ngọt và trìu mến, đến mức ta có thể nằm gọn trong lòng để họ rót cái âm điệu du dương, trầm bổng đấy vào tai cả ngày. Yêu những buổi sáng khói nướng sườn thơm nức vỉa hè bạn đi qua. Hay yêu những buổi chiều ngồi lê la cafe bệt, tự tách mình ra khỏi guồng quay khổng lồ đang điên cuồng vận hành ngoài kia.

 

 

Sài Gòn là 360 độ khác hẳn với Hà Nội. Hà Nội bình lặng bao nhiêu, Sài Gòn nhộn nhịp bấy nhiêu. Hà Nội dù có đông đúc đến cỡ nào, người ta cũng vẫn cảm thấy cái không khí chậm chậm bồng bềnh xung quanh. Còn Sài Gòn, ngay cả khi bạn đang ngồi một mình, bạn vẫn cảm thấy có một cái gì đấy trong không khí đang thúc giục bạn nhanh lên, nhanh nữa đi. Ở đây hình như, bận rộn là một kiểu dễ chịu mới, và chỉ khi bận rộn, người ta mới cảm thấy yên tâm.

 

Hay nói cách khác, đến Sài Gòn là bạn tự nguyện để cái virus bận rộn đấy lây lan vào mình. Cả thành phố này, lúc nào cũng như đang trong một cơn sốt toàn diện. Từ cái nóng lúc nào cũng thúc ép người ta phải phóng thật nhanh. Cho đến âm thanh dồn dập từ còi xe, từ động cơ máy nổ, từ tiếng nói líu ríu liên hồi hay tiếng bước chân hối hả từ những con người đi trên phố. Nhịp sống trôi nhanh và gấp đến mức, bạn thậm chí sẽ cảm thấy tội lỗi nếu mình đi chậm lại. Mọi thứ đều vội vã, nồng nhiệt như thể đó là điều tự nhiên nhất trên đời. Và tất cả những điều đó tạo thành một bộ máy khổng lồ, hoạt động nhịp nhàng với hàng triệu phân tử hoạt động hết công suất. 

 

 

Đến Sài Gòn, đừng chăm chăm đi tìm các địa danh này kia để ngắm. Thả mình theo dòng chảy dữ dội của thành phố, đó mới là cách để thấy yêu Sài Gòn nhiều hơn. Hãy cứ lê la cafe bệt, ăn thoả thuê cơm tấm sườn nướng khi mới tinh mơ, ghé một hàng bán cóc khía bên đường mua một túi đầy, hay ngồi Bùi Viện “chém gió” với tụi bạn rồi tạt vào một quán ăn đêm nào đó lúc đã muộn hẳn. Một Sài Gòn bình dị, dân dã và nhiều sắc độ cuộc sống sẽ ở đó cho những ai tìm đến. 

bình luận

 • Nguyễn Chí Long

  Sinh viên

  Tượng đài “con nhà người ta” hoàn hảo khiến giới trẻ Việt khâm phục. Xem thêm

 • Quốc Trung

  Nhạc sỹ

  Anh là một trong số ít các nhạc sĩ được dư luận quan tâm và có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống âm nhạc Việt. Xem thêm

 • Võ Trọng Nghĩa

  Kiến Trúc Sư

  Công trình Nhà xanh do Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã đoạt giải thưởng AR House Awards 2014 (giải thưởng kiến trúc quốc tế nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức... Xem thêm

 • Võ Mỹ Linh

  Tác giả trẻ

  Võ Mỹ Linh là tất cả những gì ngược lại với tiêu chuẩn nổi tiếng trên mạng xã hội thời hiện đại. Xem thêm

Thông tin

 • Diện tích: 2.095,6 km²
 • Dân số: 7.955.000 người (Năm 2014)
 • Thành lập: 1698
 • Phân chia hành chính: 19 quận và 5 huyện
 • Các địa điểm du lịch nổi tiếng:
  - Bảo tàng lịch sử Việt Nam
  - Dinh Thống nhất
  - Bến Nhà Rồng
  - Công viên Đầm Sen
  - Suối Tiên
  - Thảo Cầm Viên

Vị trí địa lý

các đề cử khác