Người mang đến những điều kỳ diệu khó tin

Với một số thông tin ít ỏi trên mạng, người ta chỉ biết Nguyễn Hà Đông là một chàng trai sinh năm 1985 tại Hà Nội, là nhà thiết kế trò chơi người Việt Nam. Anh là tác giả của trò chơi trên điện thoại thông minh nổi tiếng trên toàn cầu Flappy Bird từng được tải đến 2-3 triệu lượt mỗi ngày.

Nguyễn Hà Đông tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ thông tin chuyên ngành Hệ thống thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2012, anh thành lập.GEARS Studios và bắt đầu xuất bản các trò chơi dạng arcade trên điện thoại thông minh, phần lớn được thiết kế riêng cho iPhone.

Trò chơi miễn phí Flappy Bird xuất bản tháng 05/2013. Nó đã đạt 50 triệu lượt tải trên toàn thế giới cho đến khi được gỡ xuống trên iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10/2 năm 2014.

Trong một buổi giao lưu vào ngày 19/12/2014, cũng là lần đầu tiên Nguyễn Hà Đông chịu xuất hiện trước công chúng nhưng lại kèm điều kiện không ai được quay phim, chụp ảnh trong lúc Hà Đông trả lời các câu hỏi mà của khách tham dự đưa ra. Sự "bí hiểm" của Nguyễn Hà Đông càng làm nhiều người tò mò về anh hơn nhưng đáp lại sự mong mỏi của mọi người, Nguyễn Hà Đông chỉ chia sẻ một cách ngắn gọn, súc tích và cực kỳ cá tính trong mỗi câu trả lời của mình.

 

 

 

 

Tôi chưa nghĩ mình đã thành công hay đã thất bại. Tôi vẫn đang đi trên con đường của mình.

Nhà lập trình cá tính tuyên bố "Tôi không tin vào người dùng"

Nguyễn Hà Đông đã trả lời như thế khi một nhà lãnh đạo trẻ đặt câu hỏi rằng: Có phải một ứng dụng game mobile được xem là thành công khi nhận được phản hồi tốt từ người dùng và nhiều lượt tải về hay không? Hà Đông trả lời ngắn gọn, rằng anh không tin vào người dùng mà chỉ tin vào bản thân mình. 

Cá tính của Nguyễn Hà Đông thể hiện rõ trong buổi giao lưu với các nhà lãnh đạo trẻ ở Sài Gòn vào cuối năm ngoái, mọi người được trò chuyện với một Nguyễn Hà Đông không khép kín, rụt rè như truyền thông đã nói trước đó, mà là một chàng trai bản lĩnh, tự tin, có phần lạnh lùng và không quan tâm đến dư luận. Anh chỉ làm những gì mình thích.

Mặc cho một số cá nhân khẳng định, tác giả Flappy Bird "đạo ý tưởng", "ăn cắp" các chi tiết từ Mario hoặc có cách chơi giống với những game trước đây. Không chỉ "ném đá" nội dung game, một số người còn bình luận rằng tác giả đã may mắn khi được nhiều kênh Youtube và truyền thông quảng bá. Thậm chí có người nghi ngờ Nguyễn Hà Đông đã dùng thủ thuật để qua mặt Google và Apple nhằm đưa "chú chim mặt ngu" lên đỉnh cao nhất của bảng xếp hạng. Có rất nhiều cáo buộc dành cho Nguyễn Hà Đông nhưng anh chàng vẫn thoải mái chia sẻ: ""Tôi không cảm thấy sao cả, tôi không làm sai, cáo buộc sẽ tự tan thôi".

Những câu trả lời siêu ngắn gọn đã thể hiện được cá tính của cha đẻ "chú chim vỗ cánh". Thận trọng, kiệm lời, không dài dòng, không trình bày hay giải thích, nói ít, làm nhiều - đó là những gì người ta nhìn thấy được ở nhà lập trình game Việt tài năng.

Flappy Bird có thể không còn, nhưng bài học về sự theo đuổi và chinh phục ước mơ của “cha đẻ” nó chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ. Sau khi quyết định cho Flappy Bird biến mất, nhiều người hỏi Hà Đông liệu anh có tiếc, Hà Đông trả lời với niềm tin đã khiến anh tạo ra các trò chơi của mình: "Tôi làm chủ số phận mình, tôi là người có suy nghĩ độc lập".

We Choice Awards

“We choice Awards” là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VC Corp tổ chức nhằm tôn vinh những nhân vật, sự kiện, sản phẩm được quan tâm và yêu thích nhất trong năm. Đây có thể coi là giải thưởng đầu tiên tại Việt Nam mà sự quyết định phụ thuộc hoàn toàn vào sự bình chọn của các bạn.

We Choice Awards là giải thưởng phản ánh chân thực nhất sự lựa chọn của bạn trong tất cả các lĩnh vực: văn hoá – giải trí, giáo dục, đời sống - xã hội, xu hướng - sản phẩm tiêu dùng.

Xem thêm về thể lệ