Quoc Trung

Quốc Trung

Anh là một trong số ít các nhạc sĩ được dư luận quan tâm và có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống âm nhạc Việt.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Chân dung nhạc sỹ tài ba

 

Quốc Trung sinh năm 1966, là nhạc sĩ, nhà xuất âm nhạc. Anh là con trai duy nhất của NSND Trung Kiên và ca sĩ - giảng viên Thanh Nga. Có nền tảng âm nhạc từ gia đình, Quốc Trung sớm học ở Nhạc viện Hà Nội rồi sau đó là tu nghiệp tại châu Âu. Trở về VN, sau khi thành lập ban nhạc Phương Đông, Quốc Trung bắt đầu cộng tác với nữ ca sĩ Thanh Lam và sau đó tình yêu của hai người nảy nở.  Quốc Trung - Thanh Lam có 2 người con là Thiện Thanh và Đăng Quang.
 
Nhạc sĩ Quốc Trung là một trong bốn vị “bộ tứ quyền lực” của giới sản xuất âm nhạc Việt Nam. Nhắc đến Quốc Trung, người ta sẽ nhớ ngay đến một vị nhạc sĩ tài ba, một nhà sản xuất âm nhạc uy tín, thường xuyên là “người hùng thầm lặng” của rất nhiều mỹ nhân Việt. Quốc Trung cũng là một nhạc sĩ khó tính, bởi vậy việc anh nhận lời làm album cho ai chắc hẳn đã có nhiều thời gian suy nghĩ về người ấy. Tuy rằng có khi phải một đến hai năm anh mới thực hiện được lời hứa, nhưng ca sĩ nào cũng đều mong có cơ hội được làm việc với vị nhạc sĩ khó tính này.
 

Quốc Trung luôn là "người hùng thầm lặng" đứng sau dự án âm nhạc của nhiều người đẹp Vbiz
 
Hiếm có vị nhạc sĩ nào được dư luận quan tâm nhiều như Quốc Trung. Là một người có cá tính mạnh mẽ, không ít lần Quốc Trung khiến người khác “ngượng chín mặt” khi có những nhận xét thẳng thắn đến mất lòng. Quốc Trung từng không ngần ngại mà trả lời thật lòng rằng: “Tôi không thích gu âm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng” hay “Tôi chẳng nhìn thấy trong MV của Đức Tuấn hay các bài khác hiện nay có những sáng tạo từ các bài hát nhạc xưa. Tôi không ủng hộ những cái quá lạm dụng nhạc xưa như thế. Khi người ta tìm đến ngày xưa tức là hiện tại người ta đang bế tắc”.
 
Chẳng phải tự nhiên mà sau khi ngồi ghế nóng chương trình The Voice 2013, trên facebook có cả một trang “Hội những người phát cuồng vì nhạc sĩ Quốc Trung”. Dư luận “phát sốt” về những nhận xét thẳng – thật của anh trong chương trình The Voice.  Trong tiết mục "Những ngày yêu như mơ" của Ngọc Trâm đội Mr Đàm, Quốc Trung nhận xét: "Tôi không đồng ý với huấn luận viên của cháu về việc dàn dựng tiết mục này, với độ tuổi của cháu thì những động tác gợi cảm, 18+ như thế là không cần thiết... Chúng ta khác nhau về quan điểm nhưng về văn hoá và giáo dục thì phải giống nhau". Và anh cũng dành những lời khá khắt khe cho tiết mục của Hà Linh đội ca sĩ Hồng Nhung: "Làm huấn luyện viên thì không được làm cho các em lẫn lộn về thể loại. Từ bài "Người ở đừng về" lần trước đã không phải là World Music và lần này cũng không thể là Electronic. Huấn luyện viên của em cũng phạm quy vì chỉ được phép biểu diễn trong vòng bốn phút thôi nhưng phần cuối của Hà Linh kéo dài đến tận 6 phút, tôi không hiểu để làm gì". 
 

Ngồi ghế nóng The Voice, Quốc Trung khiến nhiều người "phát sốt" vì những nhận xét của mình
 
Không ít lần Quốc Trung làm dư luận dậy sóng với những phát ngôn về Kpop hay nhận xét về chuyện đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP. Nhiều người cho rằng Quốc Trung cố tình phát ngôn gây shock để được nổi tiếng. Thậm chí có người còn so sánh anh với Ngọc Trinh. Tuy nhiên, vị nhạc sĩ này từng trả lời thẳng thắn rằng: “Cá nhân tôi cho rằng độc giả có quyền phán xét và nói như thế, còn tôi cũng chẳng bao giờ cần phải thanh minh là mình không nói vậy. Tôi chỉ muốn nhắc lại là, trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật phát sóng trên VTV, tôi và các khách mời nói về vấn đề định hướng cho lớp trẻ và trách nghiệm của người lớn. Nhưng khi chọn đăng tải một phần của câu chuyện, mọi người lại hiểu theo một nghĩa hoàn toàn khác và nghĩ tôi thích gây sốc.
 
Nếu đã gây sốc thì phải đem lại lợi ích gì. Đằng này, tôi không phải ca sĩ, có nổi tiếng hơn nữa thì cũng chẳng có show. Công việc của tôi hoàn toàn là chuyên môn, tôi làm việc tốt thì các ca sĩ hay nhà sản xuất mời cộng tác. Tôi cũng không phải là nghệ sĩ nổi tiếng đến mức người ta muốn gặp gỡ, giả dụ có chụp ảnh nóng thì chắc cũng không ai xem. Vì vậy, tôi có gây sốc cũng chẳng biết để làm gì”. 
 
Đạo diễn của những dự án âm nhạc đình đám
 
Mặc những giông bão, Quốc Trung vẫn hằng ngày lặng lẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của người nghe về âm nhạc đương đại bằng những dự án âm nhạc, các chương trình mà anh chỉ đạo sản xuất. Là người đi nhiều, có cơ hội tiếp xúc nhiều với nền âm nhạc hiện đại, Quốc Trung nhìn được sự cũ kỹ, lạc hậu của âm nhạc trong nước.  Âm nhạc là không gian và Quốc Trung muốn cái không gian anh tạo ra ấy phải có được một "độ mở" tối đa để lan tỏa trong cảm xúc của con người. Tìm đến với thể loại world music, mày mò tìm kiếm, sáng tạo ra một thứ âm nhạc hoàn toàn mới trên nền kiến thức âm nhạc truyền thống, Quốc Trung là biểu tượng của những người làm nghệ thuật trẻ trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa âm nhạc dân tộc. 
 
Những show diễn như "Cầm tay mùa hè", "Monsoon Music Festival", "Rock storm"... hay dự án "Nghe có ý thức" đã gắn bó với thương hiệu Quốc Trung và tạo nên một môi trường âm nhạc văn minh, hiện đại cho giới trẻ. Có lẽ Quốc Trung không phải là người sáng tác những bản nhạc rock khiến các fan "phát cuồng" nhưng anh lại là người mà những người yêu Rock luôn cảm ơn bởi làn sóng "Rock Storm" của anh luôn là điều mà các rock fan chờ đợi. Hay trong hằng hà sa số những chương trình ca nhạc tạp kỹ bán vé lấy doanh thu ở khắp nơi, Quốc Trung vẫn luôn kiên trì làm những show "Cầm tay mùa hè" với hi vọng mang sự văn minh đến đời sống âm nhạc của giới trẻ Hà Nội. 
 
Dự án "Nghe có ý thức" do Quốc Trung khởi xướng suốt một thời gian làm mưa làm gió trên facebook. Đây là một dự án nói không với việc nghe và tải nhạc free trên mạng. Rất nhiều bạn trẻ ủng hộ dự án này bằng cách treo avatar facebook, mặc áo in hình logo chương trình. Dự án này không chỉ được rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trong nghề ủng hộ. Mà nó còn tạo thành một trào lưu trong giới trẻ, khiến nhiều người "tỉnh ngộ" sau vài năm trời luôn tải nhạc "chui" mà không biết mình đã vi phạm bản quyền.
 
Tất nhiên không phải việc làm nào cũng dễ dàng thành công. Đã có những show diễn NS Quốc Trung phải quyết định hủy show vì vé ế, nhưng anh chưa bao giờ từ bỏ chính kiến của bản thân. Không ngoa để nói rằng Quốc Trung thực sự là một quý ông quyền lực, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống nhạc Việt. 

 

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 17 - 9 - 1966
  • Quê quán: Hà Nội
  • Thành tích: Quốc Trung được coi là đại diện tiêu biểu cho thế hệ nhạc sĩ thứ 2 của nhạc nhẹ Việt Nam. Anh cũng được đánh giá là một trong những nhạc sĩ xuất sắc trong nhiều lĩnh vực: sáng tác, tổ chức, sản xuất

các đề cử khác