Vị tiến sĩ "từ quan" và câu chuyện "Cơm có thịt"

Vị tiến sỹ xin “từ quan” là Nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam (hàm Thứ trưởng). Ông sinh năm 1957, là tiến sĩ chuyên ngành truyền hình đầu tiên của Việt Nam, được đào tào tại trường ĐH Tổng hợp Lomonosov và Viện Hàn lâm Khoa học ở Liên Xô. Về nước, ông giảng dạy tại Trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí Tuyên truyền). Năm 1989, ông sang làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Năm 1996, khi 39 tuổi, trên cương vị là Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, ông đã xây dựng các chiến lược phát triển cho VTV giai đoạn từ 1996 đến nay. Ngày 24/8/2010, ông  gửi đơn xin thôi việc trình lên Thủ tướng Chính phủ. Ngày 3/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định để ông Trần Đăng Tuấn thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc VTV.

Sự kiện” Nhà báo Trần Đăng Tuấn xin thôi việc thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước. Xưa nay, ở ta, để có chức vị, có kẻ phải dùng thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn đê hèn, độc ác để giành giật. Vậy mà một vị hàm Thứ trưởng, ở tuổi 53 lại xin thôi việc thì lạ lắm thay; thì mọi người muốn biết vì sao có chuyện lạ như vậy?

 

 

 

 

Nếu thay đổi môi trường làm việc để được nhìn nhận cuộc sống từ những khía cạnh, góc độ khác, để thêm những trải nghiệm khác, thì đó cũng là việc đáng làm.

Chuyện “Cơm có thịt”

Gần một năm sau. Trong chuyến đi lên xã vùng cao Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cùng với mấy người bạn, đoàn của ông ghé thăm Trường Tiểu học dân nuôi Suối Giàng, chứng kiến cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn của 80 học sinh tiểu học và 45 học sinh trung học cơ sở trong khu nội trú. Ở đây, mỗi em một tuần chỉ có 2 cân gạo và 5 nghìn đồng do cha mẹ đóng góp. Chứng kiến bữa ăn chỉ có cơm trắng và canh loãng của các cháu học sinh trong khu nội trú, ông và vài người bạn rủ nhau góp tiền gửi lên hằng tháng để mua thêm thức ăn, mong sao mỗi bữa ăn mỗi cháu có thêm một, hai miếng thịt.

 Chuyện đó được ông kể trên trang blog cá nhân của mình với đầu đề  bài viết “Hôm nay đi Suối Giàng”. Thật bất ngờ, những dòng tâm sự, chia sẻ của ông trong bài viết trên làm lay động hàng nghìn trái tim bạn đọc. Hàng trăm người đã qua trang blog của ông thúc giục ông lập ra một địa chỉ để cùng chung tay “gắp thịt” vào bát cơm cho các em học sinh vùng cao. Sau khi mở tài khoản để nhận và chuyển những đóng góp cho “Bữa cơm có thịt”, rất nhiều người đã đăng ký ủng hộ thường xuyên hằng tháng. “Cơm có thịt” lan tỏa rộng lớn tới khắp mọi miền của đất nước và tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Sinh viên Việt Nam ở nhiều nước, bắt đầu từ Úc, cho đến Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore... đang gọi nhau đến với “Cơm có thịt”. Dự án “Cơm có thịt” được khởi động từ tháng 9/2011, đến nay đã có 5.841 học sinh ở 46 trường thuộc các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Ông Trần Đăng Tuấn cho biết, ông và các bạn của ông  quyết tâm sẽ theo đuổi Dự án “Cơm có thịt” cho học sinh vùng cao dài hơi hơn và đã lập hồ sơ xin thành lập Quỹ từ thiện “Cơm có thịt” gửi Bộ Nội vụ để giải quyết

 

We Choice Awards

“We choice Awards” là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VC Corp tổ chức nhằm tôn vinh những nhân vật, sự kiện, sản phẩm được quan tâm và yêu thích nhất trong năm. Đây có thể coi là giải thưởng đầu tiên tại Việt Nam mà sự quyết định phụ thuộc hoàn toàn vào sự bình chọn của các bạn.

We Choice Awards là giải thưởng phản ánh chân thực nhất sự lựa chọn của bạn trong tất cả các lĩnh vực: văn hoá – giải trí, giáo dục, đời sống - xã hội, xu hướng - sản phẩm tiêu dùng.

Xem thêm về thể lệ