PGS. Van Nhu Cuong

PGS. Văn Như Cương

PGS. Văn Như Cương là một nhà giáo Việt Nam, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông là một Tiến sĩ toán học, được phong học hàm Phó giáo sư.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Đôi nét về PGS. Văn Như Cương

 

PGS Văn Như Cương (sinh 1937) là một nhà giáo, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông là một Tiến sĩ toán học được phong học hàm Phó giáo sư.

Ông là người thành lập ra trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam từ thời kỳ đổi mới là trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh - Hà Nội.

 

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam. Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam.

 

Ông được đánh giá cao với năng lực sư phạm. Ông cũng nổi tiếng là người thẳng tính và rất thương yêu học trò.

 

Hành trình đẩy lùi căn bệnh ung thư gan

 

Tháng 7/2014, ông đi khám đường tiết niệu, bác sĩ phát hiện ông bị ung thư gan. Đi khám tại BV Việt – Đức, bác sĩ tái khẳng định căn bệnh của ông. Nhưng may mắn là khối u chưa di căn.

 

Bác sĩ đưa ra 3 khả năng: ghép gan; cắt khối u hoặc nút động mạch gan. Hai phương án đầu khó khả thi vì muốn ghép gan cần đợi người hiến tạng. Phương pháp thứ 2 nguy hiểm vì thầy đã già. Và thầy Cương chọn phương án cuối cùng.

 

Lần thắt nút động mạch gan đầu tiên, PGS Văn Như Cương được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức. Thầy ở lại viện truyền thuốc, theo dõi 5 ngày.

 

Sau đó, gia đình đưa ông đến điều trị ở 1 bệnh viện có điều kiện vật chất tốt hơn để tiện chăm sóc. Tại đây, ông được GS.TS Phạm Minh Thông – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tiến hành nút hóa chất động mạch điều trị ung thư gan. Nút xong, thầy Cương thấy sức khỏe rất tốt, ông có thể làm việc, đi lại được dù ăn vẫn không ngon miệng.

 

Sau lần nút động mạch gan đầu tiên, PGS Văn Như Cương dùng thuốc của một lương y ở Sóc Sơn, Hà Nội kết hợp thấy sức khỏe tiến triển tốt.

 

Việc PSG Văn Như Cương đã đầy lùi căn bệnh ung thư gan một cách đáng kinh ngạc, khối u không còn phát triển nữa đã mở ra hy vọng mới cho ngành y trong việc điều trị căn bệnh ung thư gan. Hơn nữa giúp mọi người hiểu rằng, bệnh tật đều có thể đẩy lùi, miễn sao chúng ta có niềm tin và quyết tâm.

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 1937
  • Quê quán: Nghệ An
  • Thành tích: Ông là người thành lập ra trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam từ thời kỳ đổi mới là trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh - Hà Nội.

các đề cử khác