Do Nhat Nam

Đỗ Nhật Nam

Nam được gọi là thần đồng, là ông cụ non,... và được người ta yêu quý vì tình yêu với tri thức rất hồn nhiên và những ước mơ ngây thơ nhuốm màu con trẻ.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Đỗ Nhật Nam - Hiện tượng bất ngờ của Việt Nam

 

Gọi Nhật Nam là một hiện tượng bất ngờ cũng đúng, bởi chẳng bé con nào học cấp 1 lại có thể gây bão mỗi khi vô tình xuất hiện trên mạng như Nam. Bất cứ clip nào ghi lại cảnh Nam đang liến thoắng đối đáp bằng tiếng Anh với giáo viên, giám khảo hay hội đồng thi nào đấy... đều được cư dân mạng truyền tay nhau một cách chóng mặt. Nam được gọi là thần đồng, là ông cụ non,... và được người ta yêu quý vì tình yêu với tri thức rất hồn nhiên và những ước mơ ngây thơ nhuốm màu con trẻ.

 

Để nói về điều Nam đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, thì có lẽ trước nhất là tình yêu kiến thức và sự cố gắng không ngừng nghỉ một phút nào để thoả mãn tình yêu ấy. Nam tự nhận mình mê học, cậu thích đọc sách hơn truyện tranh, lên 6 tuổi đã “nghiên cứu” Từ điển Bách Khoa thế giới, thần tượng Obama, Lincoln thay vì một ca sĩ nào đó. Nam dịch sách khi rảnh rỗi và chơi thành thạo đàn violon, đàn bầu. Nam học tiếng Anh cực giỏi và có thành tích đỉnh ở mọi môn học. Lúc nào xuất hiện trước truyền thông, Nam cũng cười hồn nhiên và nói liến thoắng đủ thứ về những ước mơ của mình, hay những điều mà em mới đọc được trong sách. Nam đơn giản là yêu kiến thức và muốn dành trọn thời gian của mình cho nó, tình yêu thật sự được nuôi lớn trong em chứ không phải là ước vọng người lớn nhồi nhét vào. Có lẽ vậy, mà nhìn Nam học nhiều nhưng… chẳng có vẻ gì là học cả. Giống như thể, Nam học như chơi, học để chơi và học để lớn, chứ hoàn toàn không phải kiểu học để lấy điểm, lấy thành tích, lấy giải nọ kia.

 

 

Đầy bản lĩnh để vượt qua thử thách của dư luận

 

Nhưng nổi tiếng cũng mang theo nhiều hệ luỵ, những món quà đính kèm phiền phức mà không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để vượt qua, kể cả người lớn. Với Nam, đó là lúc em lỡ lời chia sẻ một cách vô tư về câu nói “truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn”, để rồi từ đó, cư dân mạng lao vào lên án Nam mà hoàn toàn quên đi việc Nam mới là cậu bé học cấp 1. Thậm chí, những người lớn đó còn nói những lời không hay về bố mẹ Nam chỉ vì họ ủng hộ tình yêu kiến thức của Nam chứ không phải tình yêu những sân chơi hay cuốn truyện tranh. Người ta lục tung những bài phỏng vấn của Nam để bắt lỗi trong từng câu chữ của cậu nhóc mới học cấp 1. Nhiều người chép miệng nói thương Nam vì mất đi tuổi thơ và thậm chí còn cười cợt vào những thú vui riêng tư của em. Và việc phải chịu đựng tất cả những sự cay độc của thế gian đấy tưởng như thật quá đỗi khó khăn với bất cứ ai, thế mà Nhật Nam đã làm được, và thậm chí còn vượt lên tất cả để nói rằng: Con đường của em chọn là hoàn toàn đúng.

 

Nam âm thầm để những thành công của mình trả lời cho những lời chê bai đến em và bố mẹ. Những cuộc thi mà em giành giải cao nhất, những cuốn sách em xuất bản với câu chữ chau chuốt như thể được tuôn ra từ một ngòi bút đã trưởng thành, tới Ấn Độ tham gia phát biểu tại hội nghị Nha Khoa và là đại diện châu Á thuyết trình tại Hội nghị Khoa học Giáo Dục danh tiếng TEDxKid tại Mỹ, và còn trở thành tổng biên tập tuổi 14 cho tạp chí Creative Menage… từng đó cũng đủ để những người ngờ vực khả năng của em, hay những kẻ từng buông lời ác ý về tình yêu với kiến thức của Nam, phải thực sự nghĩ lại và dành cho em một sự tôn trọng. Người ta từng cười cợt vào sự khác biệt của em, và bây giờ sau những gì em làm được, người ta phải tôn trọng sự khác biệt đó. Chứng minh được những giá trị của mình, đó chính là thành tích tuyệt vời nhất mà Nam đã đạt được trong năm qua.

 

 

Và đó chính là điều tiếp theo khiến chúng tôi không chần chừ đặt tên Nam vào danh sách này. Đó là sự dũng cảm của chú lính chì này khi đương đầu với sự cay độc của dư luận. Ở Nam, nhiều người trẻ đã không chỉ được truyền cảm hứng cho tình yêu không bao giờ tắt vào những điều mới, mà còn là khát khao vươn lên phía trước và không để tuổi tác của mình là rào cản để tiến xa hơn. Điều tuyệt vời nhất, đó là bài học về sự khác biệt. Rằng ngay cả khi bạn không giống với những người xung quanh, không yêu thích những thứ người khác cùng yêu thích hay không muốn sống theo cách của số đông, thì điều đó cũng chẳng sao, bởi chỉ cần bạn luôn thấy hạnh phúc vì sự khác biệt của mình, thì mọi chuyện đã là quá tuyệt vời rồi. 

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 2001
  • Quê quán: Hà Nội
  • Thành tích: Hai lần được trao kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Nam giành được giải cao trong các kỳ thi tiếng Anh, hùng biện...

các đề cử khác