Nguyen Minh Tan (Tan

Nguyễn Minh Tân (Tân "Lì")

Không những khiến mọi người cảm phục trước nghị lực mạnh mẽ vượt lên số phận, chính sự nghiệp tình nguyện của Nguyễn Minh Tân đã tiếp thêm những thông điệp sống ý nghĩa cho thế hệ thanh niên ngày nay.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Tân Lì – Chàng thanh niên với nghị lực phi thường

 

Dù thân hình co quắp, đau đớn vì căn bệnh hiểm nghèo Wilson gây ra, nhưng hàng ngày, chàng công tử Tân "Lì" vẫn ngồi trên chiếc xe lăn tự đẩy trên khắp các phố ở Nam Định để xin tiền, quyên góp, ủng hộ cho những người khuyết tật.

 

Xuất hiện trong số 20 của chương trình “Điều ước thứ 7”,  chàng thanh niên 27 tuổi Nguyễn Minh Tân đã khiến nhiều người biết đến và vô cùng cảm phục trước nghị lực phi thường vượt lên số phận. Với tính cách “lì lợm” chống chọi lại những rào cản của số phận, vì vậy mà mọi người gọi anh với cái biệt danh Tân "Lì". Anh là một tấm gương sáng, một người đáng để lớp thanh niên trẻ học tập không chỉ về ý chí mà còn cả về tấm lòng thiện nguyện.

 

Sinh ra trong 1 gia đình có điều kiện ở thành phố Nam Định, bố Tân từng là giám đốc, suốt 19 năm Tân sống trong cuộc sống của một chàng công tử, vô lo, vô nghĩ. Cũng trong 19 năm đó, là tháng ngày anh được sống một cuộc sống bình thường như bao người khác, quãng thời gian hạnh phúc bên bạn bè, người thân. Năm 19 tuổi, khi đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định bất ngờ căn bệnh Wilson tìm đến anh như một trận sóng thần ập đến. Cơ thể anh bỗng dưng co quắp lại, những cơn co giật cứ thế hành hạ anh cả ngày lẫn đêm khiến bản thân anh nhiều lần từng muốn từ giã cõi đời.

 

 

Những tháng ngày đó, người mẹ của anh cũng đã khóc cạn nước mắt khi chứng kiến cậu con trai ngày nào còn khỏe mạnh, vui đùa, giờ đây lại nằm liệt giường và mất hết niềm tin vào cuộc sống. Cả 2 mẹ con từng đêm chỉ biết nằm ôm nhau khóc, khóc cho số phận đáng thương của Tân.

 

Cả gia đình đã từng tính bán nhà, tài sản để có tiền đưa Tân sang Mỹ chữa bệnh. Mẹ anh từng nói: “Nếu mẹ chết mà có thể giúp con khỏi bệnh thì mẹ cũng bằng lòng”. Với tấm lòng hiếu thảo, Tân thương mẹ nhiều lắm, người mà anh lo lắng nhất hiện giờ là mẹ. “Mình chỉ sợ mẹ bỏ rơi mình”, dù nghị lực có kiên cường mạnh mẽ đến mấy thì anh vẫn luôn lo sợ điều này xảy ra.

 

Gia đình đưa Tân đi chạy chữa khắp nơi, bác sĩ từng nói, anh phải mất ít nhất 13 năm thì khả năng vận động mới có thể hồi phục được phần nào. Nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, sau 720 ngày đối mặt với tử thần, Tân đã biến điều không thể thành có thể. Anh đã có thể tự đi trên đôi chân giả mà ngày ngày phải chống chọi với những cơn đau để luyện tập. Giờ đây, Tân đã lấy lại được ý chí, trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ.

Thủ lĩnh Tình nguyện có một không hai

 

Không những khiến mọi người cảm phục trước nghị lực mạnh mẽ vượt lên số phận, chính sự nghiệp tình nguyện của anh đã tiếp thêm những thông điệp sống ý nghĩa cho thế hệ thanh niên ngày nay. Từ một chàng công tử nhà giàu, chỉ biết bỏ học, ham chơi điện tử giờ đây chính Tân lại ngồi trên chiếc xe lăn, ngày ngày đi xin tiền mọi người khắp các phố xá Nam Định để quyên tiền ủng hộ cho những người khuyết tật và mắc bệnh như mình.

 

“Với người khuyết tật, mình là Thủ Lĩnh của những trái tim nghị lực! Sợ chưa, nghị lực sống của mình quá mạnh. Ồ!!! Thế thì mình mới là thủ lĩnh của những người có nghị lực sống được chứ! Mình là Thủ lĩnh Tình nguyện có một không hai đó”, Tân "Lì" hài hước nói.

 

Quả thực, anh là vị Thủ lĩnh Tình nguyện có một không hai. Một người tàn tật có thể lấy lại được nghị lực sống khi biến cố xảy ra quá bất ngờ đã khó, anh lại còn rất tích cực trong các công tác từ thiện gây quỹ cho trẻ em nghèo, người khuyết tật và truyền nghị lực sống cho họ. Dù gia đình không nghèo khó, nhưng ngày ngày vẫn cầm rổ ra chợ xin tiền.

 

 

Thời gian đầu, nhiều người ngạc nhiên và bàn tán về hành động này của Tân vì biết rằng gia đình anh đâu có nghèo khó. Nhưng khi biết được rằng, việc xin tiền của anh là để gây quỹ cho trẻ em nghèo và người khuyết tật họ đã vô cùng xúc động và cảm phục anh. Ngoài quyên tiền từ thiện, Tân còn đến tận nhà, gặp những người bạn có hoàn cảnh bệnh tật giống mình để tiếp thêm nghị lực sống cho họ. Thi thoảng, Tân lại có chuyến “công tác” xa đến cả những tỉnh khác.

 

Bản thân Tân cũng đã thay đổi nhiều kể từ khi mắc bệnh. Anh biết quan tâm đến người thân nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và sống chan hòa, biết sẻ chia nhiều hơn. Không oán trách cho số phận, Tân một mình chống chọi với bệnh tật. Thậm chí, nhiều lúc anh còn tự nhủ, nếu không bị mắc bệnh, hẳn rằng giờ đây anh vẫn còn là một thanh niên ham chơi, nông nổi.

 

Trong thế giới này, cuộc sống không bao giờ là một gam màu sắc tươi sáng và cũng càng không thể theo ý muốn của mỗi người. Những điều bất hạnh ập xuống chính là thử thách mà mỗi người phải vượt qua cho số phận của mình. Người chiến thắng vượt qua những rào cản đó mới thực sự là người “biết quyết định số phận của mình”. Tân "Lì" là một trong những vị Thủ lĩnh hiếm gặp đó. “Sống như những đóa hoa” là bài hát anh yêu thích và cũng là những điều anh luôn tâm niệm, muốn truyền đạt đến mọi người. Phải sống làm sao để thật có ý nghĩa, không chỉ có trách nhiệm với cuộc đời riêng của mình, mà còn phải sống vì gia đình, những người sống xung quanh mình.

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 1988
  • Quê quán: Nam Định
  • Thành tích: Từ một chàng công tử nhà giàu, chỉ biết bỏ học, ham chơi điện tử giờ đây chính Tân lại ngồi trên chiếc xe lăn, ngày ngày đi quyên tiền khắp các phố xá Nam Định để ủng hộ những người khuyết tật.

các đề cử khác