My Tam

Mỹ Tâm

Bao năm qua, dù chẳng bao giờ được gắn liền với những danh hiệu “cao sang, quyền lực”, Mỹ Tâm vẫn âm thầm thể hiện vị trí độc tôn của mình không chỉ trong âm nhạc mà còn trong cộng đồng.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0
Xuất thân là 1 ca sĩ với chất giọng trầm ấm dễ nhận biết, Mỹ Tâm đã khéo léo, thông minh đưa bản thân lên những tầm cao mới, vượt xa mọi ranh giới, sự tưởng tượng của người hâm mộ để có 1 sự nghiệp, 1 cuộc sống viên mãn, thành công và là hình mẫu đáng mơ ước của thế hệ trẻ.
 
 
Mỹ Tâm là 1 người... bảo thủ trong âm nhạc
 
Nhưng điều này cũng có thể hiểu là cá tính, cái tôi rất riêng của người nghệ sĩ. Trong thời kì mới nổi, rất nhiều ý kiến cho rằng Mỹ Tâm quá “thị trường”, nhưng cô vẫn kiên định với những ca khúc mình lựa chọn, những người cộng sự mình tin tưởng. Và bằng chứng rõ ràng nhất là sản phẩm âm nhạc của Mỹ Tâm luôn có sức lan toả mạnh mẽ,  tính đại chúng cao và được đón nhận ở đủ mọi lứa tuổi.
 
Cũng không ít ý kiến nhận xét Mỹ Tâm bây giờ ít bài hát hay hơn thời gian trước. Nhưng thực sự ở thời điểm này, hiếm có gương mặt nào đảm bảo các ca khúc phát hành đều thành hit. Mặt khác, với những sự thay đổi dần dần về tính cách, quan điểm sống, âm nhạc của Mỹ Tâm đã khác xưa, không còn là thời kỳ “bùng nổ”, nhưng âm ỉ và sâu sắc hơn nhiều. Với “Mãi yêu”, “Đâu chỉ riêng em”, “Yesterday and Now”, Mỹ Tâm liên tục tạo hit, sau đó là “Hoàng hôn thức giấc”, “Vút bay”, “Trở lại”, “To The Beat” là những thử nghiệm riêng biệt ở các màu sắc âm nhạc khác nhau. “Tâm” là 1 góc tự sự của chính con người “nghệ sĩ” Mỹ Tâm. Bên cạnh đó, album nhạc phim, nhạc quê hương, nhạc trữ tình cũng là những hướng đi thể hiện sự “vùng vẫy” của Mỹ Tâm để thoả mãn sức sáng tạo của bản thân, hơn là hướng đến mục đích “tạo hit”.
 
Có thể chính vì vậy nên âm nhạc Mỹ Tâm dù có lúc được đón nhận rộng rãi, có lúc bị “chê” nhưng luôn có sức nặng riêng, phản ánh đúng nhất tâm hồn của cô.
 
Mỹ Tâm  là “thương hiệu” của những liveshow
 
“Yesterday and Now” với quy mô sân vận động và số tiền đầu tư lúc bấy giờ lên vào hàng kỉ lục đã khẳng định sức trẻ, sự liều lĩnh và lửa nhiệt huyết của Mỹ Tâm dành cho âm nhạc. “Sóng đa tần” cho thấy hướng chuyển mình ở nhạc Dance của Mỹ Tâm đạt được những thành công khó chối cãi. “Cho một tình yêu”, đêm nhạc kỉ niệm 10 năm ca hát, “Gởi tình yêu của em” là những chương trình được chú trọng vào chất lượng âm nhạc, thành công ở cả mặt chuyên môn lẫn khán giả, và đặc biệt củng cố mạnh mẽ danh hiệu “Nữ hoàng hát live” của cô. Mới đây, “Heartbeat” đã đưa khán giả trở lại với “thời hoàng kim” của Mỹ Tâm và nhắc nhở người hâm mộ 1 điều, chỉ có Mỹ Tâm mới có thể làm được điều này!
 
 
Từ vị trí 1 ca sĩ hàng đầu, Mỹ Tâm được tin tưởng giao trọng trách giám khảo của các show ca nhạc đình đám. Khởi đầu từ “Sao mai Điểm hẹn”, “Hoạ mi tóc nâu” đã thu hút dư luận với những hình ảnh biến hoá trên ghế nóng, cách nhận xét rất thẳng thắn, không kém phần dí dỏm. Và đặc biệt, sự quyết liệt của cô khi nhận xét thí sinh, cách xử trí khi bị thí sinh “bật lại” cũng khiến nhiều người khâm phục. Sau đó, ghế nóng “Vietnam Idol” cũng toả sáng rực rỡ với 2 mùa liên tục có nữ ca sĩ nhận lời xuất hiện. Và dù không quá gắn bó với các thí sinh như người thầy dạy dỗ, đa số các tài năng trẻ này đều luôn yêu mến và nhắc đến Mỹ Tâm một cách trìu mến, đầy biết ơn.
 
Không chỉ là 1 nghệ sĩ còn là nhà kinh doanh hiệu quả
 
Mỹ Tâm cũng là 1 nghệ sĩ gây nhiều chú ý với các chiến lược kinh doanh khá hiệu quả. Sau dòng nước hoa, sữa tắm mang thương hiệu riêng – điều mà ít ai ở Việt Nam có thể nghĩ tới và dám thực hiện, Mỹ Tâm tiếp tục đưa thời trang vào kinh doanh. Tuy đây rõ ràng chẳng phải là mảng mạnh của nữ ca sĩ, việc quảng bá, đường hướng phát triển thương hiệu… của Mỹ Tâm luôn được đánh giá cao vì biết tận dụng những lợi thế sẵn có, đưa sản phẩm đến gần với công chúng.
 
Từ công việc ca hát, kinh doanh, Mỹ Tâm đã có được những tiền đề để hiện thực hoá niềm ấp ủ làm từ thiện của mình. Mỹ Tâm Foundation được thành lập không chỉ là nơi cô đứng ra tự tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mà còn là 1 nơi có uy tín, đáng tin tưởng để các mạnh thường quân chung tay góp sức, các fan, bạn bè, người thân học tập làm theo, nhân rộng được hành động ý nghĩa này. Có 1 phương châm làm từ thiện của Mỹ Tâm nhận được sự hưởng ứng của mọi người, đó chính là chú trọng vào kết quả cuối cùng. Làm từ thiện nhiều hay ít, dù mục đích đánh bóng tên tuổi hay không, làm ở đâu, thế nào… không quan trọng bằng việc cuối cùng những giá trị vật chất ấy có đến đúng tay người đáng được nhận hay không.
 
Chủ nhân của những giải thưởng tầm cỡ
 
Sau từng ấy năm, Mỹ Tâm đạt được đầy đủ các danh hiệu, giải thưởng âm nhạc trong nước. Cô cũng từng chia sẻ, mình sẽ rút tên ra khỏi các giải thưởng cũ bởi cái nào cũng đã từng có, muốn tập trung vào các hoạt động của bản thân hơn là để fan chạy đua với các cuộc bình chọn. Và cũng chính nhờ sự thành công trong sự nghiệp, hướng đi đúng đắn ở nhiều lĩnh vực khác và đặc biệt là cách sống rất độc lập, có chính kiến, sống vì cộng đồng, xã hội, Mỹ Tâm mới càng được tin tưởng và được ứng cử ở nhiều giải thưởng âm nhạc thế giới.
 
 
Để 1 gương mặt được đại diện quốc gia ở đấu trường quốc tế, các đơn vị đề cử đều phải có cái nhìn rộng, tổng quát về mọi mặt, và rõ ràng Mỹ Tâm luôn là cái tên đương nhiên được nhắc đến đầu tiên – 1 nghệ sĩ “sạch” và “đẹp” trong mọi trường nghĩa. Sau MAMA là MTV EMA, World Music Awards, Huyền thoại âm nhạc châu Á của Top 10 Asia… Giải thưởng chính là điều khiến khán giả bất ngờ nhất vì hầu hết đều đến bất ngờ và đều mang ý nghĩa rất lớn với nữ ca sĩ nói riêng và đối với Vpop nói chung.
 
 
Nếu như 1 vài năm trước, người ta còn khá hoài nghi khi đặt Mỹ Tâm lên ngang bằng một số gương mặt có thâm niên khác thì hiện nay, điều đó đã chẳng còn là vấn đề quan trọng. Mỹ Tâm xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các chương trình với bạn bè, các đàn em, đến các diva đàn chị nổi tiếng. Mỹ Tâm được sự quý mến từ những người trong nghề, các nhạc sĩ, nhà sản xuất từ Nam chí Bắc. Mỹ Tâm luôn ứng xử chân thật, tình cảm với báo giới, người hâm mộ… Tất cả đã tạo nên Mỹ Tâm - 1 nhân vật, 1 biểu tượng lớn không chỉ trong âm nhạc mà còn trong cuộc sống.

bình luận

Thông tin

  • Năm sinh: 16-1-1981
  • Quê quán: Đà Nẵng
  • Thành tích: Trong xuyên suốt sự nghiệp, Mỹ Tâm giành được nhiều giải thưởng, đề cử và vinh danh trong nước và quốc tế. Cho đến nay, cô đã giành được 2 giải Cống Hiến, 3 giải HTV Awards, 3 giải Mai Vàng...

các đề cử khác