Adrian Anh Tuan - Son Doan

Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn

Bằng sự lan tỏa tích cực từ đám cưới đặc biệt của mình, cặp đôi Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn là một trong những ứng viên sáng giá cho Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất năm 2014.

đề cử we choice awards

  • Bình chọn 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2014 0

Đám cưới của NTK Adrian Anh Tuấn và bạn trai Sơn Đoàn diễn ra vào ngày 24/1 vừa rồi mang đến nhiều ý nghĩa hơn là một đám cưới bình thường. Đó là đám cưới đồng tính đầu tiên của một nhân vật trong làng giải trí Việt Nam. Đó là một đám cưới thậm chí còn đẹp hơn tất cả những đám cưới dị tính của các sao Việt từ trước đến nay. Đó cũng là đám cưới mà người ta không hề thấy một sự phản đối của bất cứ một bên gia đình nào mà thậm chí nước mắt phụ huynh còn rơi vì chứng kiến ngày hạnh phúc của 2 con trai. Vì vậy, nhiều người vẫn gọi đây là câu chuyện cổ tích giữa đời thường hay là nhỏ hẹp hơn thì là giấc mơ quá đẹp của những người đồng tính. Phía sau đám cưới như mơ này còn chứa đựng nhiều câu chuyện và ảnh hưởng tích cực từ nó mang đến cho cộng đồng LGBT hơn là chúng ta tưởng. Đó là lí do chúng tôi chọn cặp đôi Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn vào danh sách đề cử cho Top 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất 2014.

 

Adrian Anh Tuấn

- Tốt nghiệp trường Esmod International năm 2002

- Thành lập Valenciani 2007

- Là NTK cho nhiều ngôi sao nổi tiếng của làng giải trí Việt Nam

- Là NTK quen mặt tại các sự kiện thời trang lớn nhất Việt Nam như Elle Fashion Show, Đẹp Fashion Show đều đặn hàng năm và là một trong những NTK có BST trình diễn tại Vietnam International Fashion Week năm đầu tiên.

Sơn Đoàn

- Tốt nghiệp cử nhân 2012 tại University of California Davis

- Làm việc tại phòng Marketing và Design cho Kingston Technology, sau đó chuyển sang làm Agency chuyên về thị trường người Mỹ gốc Á cho các công ty thuộc danh sách "Fortune 500"

- Về VN năm 2012, làm việc cho công ty IT của Úc phát triển giao diện phần mềm và thiết kế quảng cáo cho thị trường Châu Úc.

 
Đám cưới đồng tính nhưng không hề "bất thường"
 
Xã hội ngày càng phát triển, cách nhìn nhận của tất cả mọi người với cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã ngày càng cởi mở và thoáng hơn rất nhiều so với quá khứ. Tuy nhiên, để một bậc phụ huynh chấp nhận việc con mình là một người đồng tính thì đó lại là một vấn đề khác. Càng khó khăn hơn nếu tiến xa đến ngưỡng "dựng vợ gả chồng" mà cả 2 đối tượng đều là nam hoặc nữ. Có thể có những trường hợp đặc biệt đâu đó họ được gia đình chấp nhận nhưng cho đến thời điểm trước đám cưới của Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn, chưa có một đám cưới đồng tính của người nổi tiếng Việt Nam nào diễn ra trong một trạng thái "bình thường" như cặp đôi này. 
 
 
Có 2 lí do cho sự khó khăn này. Thứ 1, họ phải đối mặt với những định kiến chung của xã hội khi đám cưới được diễn ra như đã từng xảy ra với rất nhiều những cuộc hôn nhân đồng tính trước đó. Thứ 2, họ là người của công chúng thì áp lực hình ảnh, đạo đức trong mắt nhiều người càng cần phải được giữ gìn. Điều này giải thích cho việc tại sao nhiều người ngạc nhiên khi NTK Adrian Anh Tuấn - một gương mặt nổi bật của làng thời trang vốn dĩ bình thường sống lặng lẽ, ít điều tiếng thị phi lại gây bất ngờ khi tuyên bố kết hôn với một người... đàn ông khác. Đám cưới này chịu áp lực gấp đôi những đám cưới đồng tính khác nên gần như dư luận thời điểm đó đều nín thở theo dõi những gì diễn ra tại bờ biển Nha Trang tối 24/1 vừa qua.
 
Thế nhưng, kết quả là những gì diễn ra tại đám cưới tâm điểm này là một đám cưới "không có một sự bất thường" nào cả. Vẫn có trao nhẫn cưới, uống rượu giao bôi, có cô dâu phụ, chú rể phụ, bố mẹ 2 bên lên phát biểu chúc phúc cho 2 người con trai của mình như bất kì một đám cưới dị tính nào khác. Hoàn toàn không có một bài diễn văn lên gân nào kêu gọi "bình đẳng cho người đồng tính" hay giọt nước mắt chấp nhận của những bậc phụ huynh, cũng không có một đám đông nào đứng bên ngoài chỉ trỏ xôn xao. Tất cả chỉ là những giọt nước mắt chúc phúc chân thật nhất của những người thân, bạn bè của 2 người trong những bộ trang phục trịnh trọng nhất. Chính vì sự nhẹ nhàng và bình thường như bất kì một đám cưới nào khác trên hành tinh này mà đám cưới của Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn đã tạo ra một sự lan tỏa không thể ngờ được. Người ta mong chờ một "đám cưới đặc biệt nhiều tình tiết li kì" diễn ra nhưng cuối cùng lại được thấy một đám cưới nhẹ nhàng, thậm chí là được "bonus" thêm những cái há hốc mồm vì không gian quá lãng mạn như cổ tích của resort đắt tiền nơi cặp đôi này chọn tổ chức. Đến đây thì những người khó tính nhất cũng phải à lên rằng phải chăng họ đã quá lo săm soi, quá tò mò cái vấn đề "đồng tính" của đám cưới này mà quên đi thật ra đây cũng chỉ là ngày vui, ngày hạnh phúc của 2 con người như bất cứ ai. Họ cũng vì muốn chứng minh rằng hạnh phúc họ có được là bình thường, tự nhiên nên khi đám cưới họ cũng không khua chiêng đánh trống, vậy chúng ta cớ gì phải xáo trộn mọi thứ lên khoảnh khắc bình yên này?
 
 
Cặp đôi đồng tính văn minh - tự lập
 
Nhiều người sẽ cho rằng nhìn vào đám cưới của Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn thì cũng biết họ là những người giàu có, kiếm rất nhiều tiền trong xã hội nên họ có một "đám cưới quý tộc" là điều không khó. Tuy nhiên, khi nhìn vào lí lịch của Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn, chúng ta không khó để nhận ra họ cũng dày công ngồi trên ghế nhà trường học hành, ra đời bươn chải và kiếm tiền tự nuôi sống bản thân. Có chăng vì tài năng và đi đúng hướng, tiền họ kiếm ra nhiều hơn đa phần thu nhập còn lại của xã hội. Họ đại diện cho thế hệ trẻ hiện nay - năng động và có khả năng làm chủ bản thân, làm chủ lựa chọn hạnh phúc. Đó là lí do tại sao đến đám cưới của họ cũng văn minh và được nhiều người ngưỡng mộ. Cái may mắn duy nhất không nằm trong sự chủ động của cặp đôi này có lẽ là gia đình họ. Họ có những bậc phụ huynh quá tuyệt vời và thấu hiểu con cái. Không ít người đã phải gật gù và rơi nước mắt khi đọc được dòng thư mẹ Sơn Đoàn gửi con khi biết con trai mình đồng tính: "Trăng đến rằm thì tròn. Như trời đất Xuân Hạ rồi đến Thu Đông. Chuyện của tụi con cũng thế. Danh có chính thì ngôn mới thuận. Con nói cho mẹ nghe về đời sống của mình - đó là một hành động và ý thức đứng đắn nhất cuộc đời của con. Rất vui khi con-đã-lớn-bằng-này vẫn tin tưởng vào mẹ. Mẹ đã nói và nói nhiều lần, gia đình là cái nệm êm ái là cái gối ôm ấm áp cho con cái khi nó trở về mệt nhoài vật lộn với xã hội ngoài kia...".
 
 
 
Đến đây thì chắc mọi người cũng hiểu tại sao chúng tôi chọn Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn vào danh sách đề cử Top 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất 2014? Điều họ mang đến là cảm hứng và hình mẫu không thể nào tuyệt vời hơn cho một cặp đôi đồng tính văn minh. Có thể đám cưới của họ diễn ra không vì bất cứ mục đích nào ngoại trừ hạnh phúc của họ nhưng tác dụng của nó mang đến đang được đo đếm từng ngày. Sẽ có bao nhiêu người đồng tính ngưỡng mộ và phấn đấu để có được một hạnh phúc bình yên như họ? Có bao nhiêu người trong cộng đồng LGBT sẽ bắt đầu nhìn nhận lại bản thân để thôi dằn vặt, loanh quanh hơn với cái nhìn của xã hội? Chắc chắn là nhiều hơn so với thời điểm đám cưới đặc biệt này diễn ra. 
 
"Các cặp đồng giới cưới nhau thì không ít, có cả nổi tiếng và không nổi tiếng, có cả "ăn ảnh" và "không ăn ảnh" và cả thể hiện những suy nghĩ tích cực lẫn không thể hiện gì. Tuy nhiên, thường thì họ không hội tụ hết tất cả những yếu tố đó cho cặp đôi của mình! Chính vì thế, khi Adrian và Sơn Đoàn công khai đám cưới với hình ảnh đẹp, phát ngôn tích cực và sâu sắc thì kèm với sự nổi tiếng của họ đã tạo nên một chấn động lớn... Vượt qua khỏi biên giới "hâm mộ" gà nhà, có nghĩa là ngoài cộng đồng LGBT, người ta vẫn rất quý mến và nể phục sự hạnh phúc, trưởng thành và lối suy nghĩ tích cực, nhân văn của cặp đôi này.
 
Bản thân tôi, một người luôn "mỏi mắt" tìm kiếm các "tấm gương" tốt để giới thiệu đến cộng đồng, cũng không khỏi bất ngờ về họ, tại sao "ở đâu ra" lại có 1 cặp xứng đôi, đẹp và văn minh đến thế?! Họ đã không chỉ làm tốt phần hình ảnh, mà những suy nghĩ rất bình đẳng của họ (thể hiện qua các bài phỏng vấn, có cả những bài phỏng vấn trực tiếp bằng video) đã đủ sức lan tỏa và thuyết phục bất kỳ ai khó tính - nhưng có sẵn sự tử tế trong lòng!
 
Con đường vận động để được là chính mình của cộng đồng LGBT tại Việt Nam sáng sủa hơn nhờ những nhân tố như vậy chứ không phải vì những scandal "nhức nhối", "bê bối" của một vài ngôi sao ở thời điểm trước. Chúng tôi cũng tin rằng, sự dũng cảm công khai của Adrian và Sơn Đoàn sẽ không bao giờ vô ích, hoài phí vì chắc chắn rằng nó sẽ khiến xã hội nói chung có cái nhìn đúng đắn và đa chiều hơn về cộng đồng LGBT và những thành viên của cộng đồng LGBT sẽ hiểu được, để muốn có 1 tình yêu đẹp và đáng ngưỡng mộ như 2 bạn, thì họ đã phải trân trọng và yêu thương nhau đến dường nào" - Anh Huỳnh Minh Thảo - Quản lý truyền thông của Trung tâm ICS - Tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền LGBT tại Việt Nam nhận xét về cặp đôi Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn. 
 
 
Kết
 
Trong một năm, chúng ta gặp gỡ và học hỏi được từ rất nhiều người tài giỏi, tốt lành trong cuộc sống. Tuy nhiên, để gặp được những tấm gương tạo ảnh hưởng và thay đổi cả một phần nhận thức không hẳn là điều dễ dàng. Khó khăn vì chả ai biết điều thay đổi kia liệu có đúng đắn và tích cực. Đối với cộng đồng LGBT cũng vậy, họ cần một sự định hướng và những "cảm hứng" thực sự là rõ ràng cho cuộc sống không phải dễ dàng kia. Tình yêu của Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn là một tình yêu mang đầy tính cảm hứng tốt lành như thế. Họ cảm thấy tự hào và hãnh diện khi đám cưới và tình yêu của mình vô tình lại mang đến những điều tốt đẹp mà họ không ngờ tới được cho nhiều người. Nhưng có một điều họ luôn tâm niệm bản thân phải luôn khắc ghi, đó là: "Tình cảm chân thật sẽ dễ dàng chạm tới con tim của mọi người mà không cần phân biệt đồng tính hay dị tính".

 

bình luận

các đề cử khác